TIN MỚI
Trang chủ / Download / Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ, hãy từ bỏ điếu thuốc ngay

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ, hãy từ bỏ điếu thuốc ngay

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe chính mình, mà còn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh khi hít phải khói thuốc. Vì sức khỏe của mình và mọi người, hãy nói không với thuốc lá.

Khói thuốc lá chiếm 4% khối lượng điếu thuốc, trong đó chứa các chất gây nghiện và độc hại có thể gây ung thư và các bệnh khác. Những người sống trong môi trường không khói thuốc lá tỷ lệ mắc các bệnh về phổi thấp hơn những người sống trong môi trường có khói thuốc lá. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, giữ môi trường không khí trong lành cần nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cộng, phòng họp, hội trường, rạp hát…

Hút thuốc lá mỗi năm đã cướp đi sinh mạng gần 6 triệu người trên thế giới. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói người hút thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng người hút hít vào phổi. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá (người ở cùng phòng, cùng nhà với người hút thuốc) thì tương đương với việc hút 5 điếu thuốc mỗi ngày. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, vô sinh… Vì thế, người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá thường mắc các bệnh mà không hay biết, biểu hiện bệnh cứ diễn biến, tiến triển âm thầm từ từ cho đến khi phát bệnh.

Để có sức khỏe tốt, những người đang hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, sắp bỏ thuốc lá cần có quyết tâm hơn nữa, kiên quyết “nói không với thuốc lá” ở mọi lúc, mọi nơi. Mỗi thành viên chúng ta hãy là một tuyên truyền viên tốt trong công tác phòng chống hút thuốc lá.

Hoàng Đình Khải (Huống Thượng, TP TN)